Ảnh Hưởng Dịch COVID Nỗ Lực Giải Cứu hơn 90.000 tấn Nông Sản Tại Hải Dương

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương,  hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha rau vụ đông đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng ước khoảng hơn 90.000 tấn. Trong đó có trên 55.000 tấn hành củ, khoảng gần 50.000 tấn cà rốt, 8.000 tấn rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại…

Giải cứu nông sản Hải Dương

Hình ảnh thu hoạch rau cứu trợ Hải Dương mùa dịch Covid

Nhiều nơi “đóng cửa”, không cho xe hàng của Hải Dương đi qua
Chỉ tính riêng cà rốt, còn đến 808 ha mà người dân xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng) canh tác đến thời kỳ thu hoạch với tổng sản lượng trên 48.000 tấn, trong đó 245 ha trồng tại xã có sản lượng khoảng 14.700 tấn và 563 ha do người dân thuê đất ở các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách… ước khoảng 33.750 tấn. 

Giải cứu hơn 90000 tấn nông sản Hải Dương

Vườn nông sản của người dân Hải Dương đã đến ngày thu hoạch nhưng dịch covid lại bùng lên gây khó khăn cho bà con.

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, cho hay số cà rốt trồng ngoài địa bàn xã Đức Chính trước khi đưa đi tiêu thụ, xuất khẩu đều phải đưa về xã sơ chế. Do toàn tỉnh đang phải cách ly xã hội, huyện Cẩm Giàng thực hiện phong tỏa nên việc vận chuyển cà rốt từ các địa phương khác về Đức Chính và từ Đức Chính ra cảng ở Hải Phòng để xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Khoảng 50% sản lượng cà rốt của xã Đức Chính được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Đông và một số nước châu Âu. Thế nhưng, dịch bệnh đã khiến nhiều địa phương tạm dừng không cho các xe vận chuyển nông sản (gồm cả xe chở cà rốt) về Đức Chính sơ chế, đóng gói, đưa đi tiêu thụ.

Nông sản tại Hải Dương năm nay tuy được mùa nhưng lại gặp  khó khăn trong việc cung ứng ra thị trường do ảnh hưởng dịch covid.

Theo người dân địa phương, vào đầu vụ, cà rốt có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, nếu bán theo diện tích thì khoảng 9-10 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, từ khi việc lưu thông bị ách tắc và thời hạn thu hoạch ngày càng đến gần thì giá thu mua càng giảm mạnh. Bà Phạm Thị Tiền (trú thôn Xuân Kiều, xã Đức Chính) cho biết gia đình còn nửa mẫu cà rốt chưa bán được, thương lái chỉ trả 5-6 triệu đồng/sào, còn bán theo cân chỉ được 4.000 đồng/cân. Ông Vương Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Đức Chính, cho biết nếu không được thu hoạch trong khoảng nửa tháng nữa, cà rốt sẽ bị hỏng ngay trên ruộng, thiệt hại khoảng 250 tỉ đồng.

Dịch covid đã làm ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu nông sản tại Hải Dương,thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng

Tại Công ty CP Nông sản Hưng Việt, huyện Gia Lộc hiện cũng có trên 1.000 tấn nông sản, chủ yếu là cà rốt, cải bắp chờ xuất khẩu qua các cảng ở TP Hải Phòng. Thời điểm chưa có dịch, chi phí vận chuyển mỗi container hàng từ công ty đến cảng là 3,5 triệu đồng. Hiện chi phí đã tăng gấp đôi nhưng rất ít doanh nghiệp (DN), tài xế nhận chở hàng. Nguyên nhân là do Hải Phòng có những quy định rất khắt khe đối với người lái xe, phương tiện, hàng hóa từ Hải Dương. “Nhiều ngày nay, công ty chưa xuất được lô hàng nào vì không có tài xế nhận chở” – ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Nông sản Hưng Việt, than.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương phản ánh thời gian qua, một số địa phương lo ngại trước diễn biến dịch Covid-19 nên đã “đóng cửa”, không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả việc sang tải ở các chốt giáp ranh. Do bị ách tắc trong vận chuyển nên nhiều DN đã không về vùng nguyên liệu để thu mua nông sản cho nông dân Hải Dương, thậm chí cả những DN đã bao tiêu từ đầu vụ. 

Trước tình trạng trên, ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực kết nối các DN tiêu thụ nông sản nhưng vướng mắc nhất hiện nay là khâu vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến các điểm sơ chế, đóng gói và vận chuyển ra tỉnh khác tiêu thụ. Các tỉnh đều yêu cầu người lái xe chở hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày.

Nhiều tỉnh, thành tích cực giúp Hải Dương tiêu thụ nông sản trong diễn biến căng thẳng của dịch covid.

Trong những ngày gần đây, hàng trăm tấn nông sản rau xanh của người dân Hải Dương đã được các cá nhân và tổ chức ở một số tỉnh, thành, đặc biệt là tại TP Hà Nội, “giải cứu”. Thống kê trong 3 ngày gần đây, hơn 500 tấn rau xanh gồm nhiều loại từ cải bắp, cà chua, cà rốt… đã được người dân tại TP Hà Nội tiêu thụ. Tại tỉnh Hải Dương, đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh Đoàn cũng tích cực tham gia “giải cứu”, thu hoạch nông sản giúp người dân để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Mặc dù số lượng tiêu thụ chưa thấm vào đâu so với lượng tồn đọng hàng chục ngàn tấn song cũng phần nào giúp người dân Hải Dương cảm thấy ấm lòng bởi sự chung tay của người dân.

Các điểm cứu trợ tại Hà Nội đã được mở ra treo bảng " giải cứu nông sản Hải Dương" được người dân vô cùng hưởng ứng và ủng hộ

Ở khu vực đường Giải Phóng (TP Hà Nội), nhiều điểm bán hàng “giải cứu” nông sản Hải Dương đã được triển khai trong những ngày gần đây, bán các loại nông sản từ tỉnh này chuyển ra với giá rất rẻ để ủng hộ người dân vùng dịch: ổi Thanh Hà chỉ 50.000 đồng/10 kg, su hào 40.000 đồng/20 củ, bắp cải 18.000 đồng/5kg, cà rốt 70.000 đồng/10 kg hay cà chua 10 kg cũng chỉ có giá 40.000 đồng. Trong ngày 21-2, chỉ trong vòng buổi sáng, hàng tấn hàng hóa tại điểm bán “giải cứu” trên đường Giải Phóng đã được bán hết. Chị Bùi Thu Hà (ở TP Hà Nội) cho biết việc bán nông sản thuận lợi nhờ mạng xã hội, nhiều hội, nhóm đã chia sẻ thông tin, người dân từ xa cũng đến mua ủng hộ.

* Nguông bài viết (Tác giả: Tr.Đức – M.Chiến – Báo Thanh Niên)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!