Cách vệ sinh và bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà

Tưới nhỏ giọt  là 1 hình thức tưới mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp tưới truyền thống. Vì vậy phương pháp này đã được áp dụng một cách rộng rãi từ những diện tích đất nông nghiệp lớn đến các hộ gia đình trồng trọt không những tại Việt Nam mà còn được áp dụng trên toàn thế giới. Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng nếu không vệ sinh và bảo trì đúng cách hệ thống này vẫn có những vấn đề xảy ra. Sau đây Tuoinongnghiepvn sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ rất dễ dàng và không quá khó khăn giúp các bạn có thể tự vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống tưới nhỏ giọt ngay tại khu vườn nhà mình

Kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt

Cách vệ sinh và bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà

1. Cần thường xuyên kiểm tra hệ thống.
Chúng ta cần phải thường xuyên quan sát hệ thống tưới  khi nó đang hoạt động để đảm bảo không có hư hỏng nào xảy ra trên từng bộ phận của toàn bộ hệ thống cũng như những bộ phận này không bị bào mòn bởi thời gian. Nếu đường ống bị bào mòn sẽ gây ra tình trạng rò rỉ, làm hao phí một lượng lớn nước tưới cho cây trồng.

Đường ống dẫn.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Thường xuyên kiểm tra để xử lý rong rêu bụi bẩn sẽ đỡ phức tạp và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sửa chữa tonaf bộ hệ thống khi gặp vấn đề, bởi việc sửa chữa đường ống lại phụ thuộc vào kích thước ống bị rò rỉ, cách lắp đặt và vị trí đặt đường ống. Vì ngay cả những chỗ rò rỉ nhỏ nhất cũng khiến cho lượng nước tưới giảm đáng kể và ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất cây trồng.

Bụi bẩn, rong rêu và các tạp chất khác lâu ngày sẽ làm tắt nghẽn đường ống, làm cho lưu lượng nước tưới bị giảm đi. Chúng ta có thể xử lý vấn đề này bằng dung dịch Clo để làm sạch đường ống tưới.

Đầu lọc

Bạn có thể trang bị thêm một bộ đầu lọc đĩa cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Khi sử dụng thiết bị này, mọi tạp chất sẽ rất khó để “xâm phạm” vào hệ thống đường dây nhỏ giọt của bạn, chúng sẽ được giữa lại ở giữa các khe đĩa. Công việc của bạn là lâu lâu lấy đầu lọc ra, vệ sinh bụi bẩn bám ở các đầu đĩa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần so với việc vệ sinh cả một đường dây nhỏ giọt

Đầu nhỏ giọt

Dựa vào nguồn nước tưới và những chất dinh dưỡng mà bạn hoà tan để bổ sung cho cây trồng thì các đầy tưới nhỏ giọt sẽ bị tắc nghẽn muối magie và canxi (các hợp chất có trong phân bón hoà tan). Một lời khuyên hữu ích là hãy vệ sinh bằng cách ngâm chúng vào dung dịch nước giấm vì nước giấm là một dung dịch acid nhẹ có khả năng làm sạch bụi bẩn rất hữu hiệu.

2. Xả đường ống bằng các chất acid
Xả đường ống sẽ giúp loại bỏ những tạp chất có trong hệ thống. Sử dụng các chất như acid nitric, phosphoric và sulphuric sẽ “diệt tận gốc “ những tạp chất bẩn làm nghẽn đường ống tưới nhỏ giọt. Bạn hãy xả đường ống với chất acid trong một vòng một giờ bạn sẽ thấy được sự hiệu quả của cách xử lý này.

Hướng dẫn xử lý hệ thống tưới nhỏ giọt bằng dung dịch axit

Lưu ý:  Cần mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với các chất acid như thế này để đảm bảo sự an toàn cho mình bạn nhé!

Trên đây là 1 vài mẹo nhỏ cũng như cách làm để tránh hiện tượng tắc ống trong hệ thống tưới nhỏ giọt mà quí vị có thể tự kiểm tra và khắc phục. Mọi thắc mắc cần tư vấn giả đáp xin liên hệ:

Website: Tuoinongnghiepvn.com

Gmail: Info.Tuoinongnghiep@gmail.com

Sđt:096.235.0704

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!