Đầu tưới nhỏ giọt bù áp thường gặp phải những vấn đề gì?

Bù áp có chữ viết tắt là PC (Pressure compensation). Đầu tưới nhỏ giọt bù áp được thiết kế một lưu lượng ra cố định cân bằng mọi điểm . Đầu tưới bù áp cung cấp một lượng nước như nhau cho dù áp suất nước ở các đầu tưới có chênh lệch, hay có sự khác biệt về chênh cao giữa các đầu tưới. Sau đây là những vấn đề bà con thường hỏi:

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp thường gặp phải những vấn đề gì?

đầu tưới nhỏ giọt bù áp những vấn đề thường gặp

1. Có nên đi âm đầu tưới nhỏ giọt hay không?

Thông thường đầu tưới nhỏ giọt bù áp nên đi nổi trên mặt đất, hoặc để dưới lớp phủ nhẹ. Đầu nhỏ giọt nên hướng lên phía trên theo chiều thẳng đứng. Khi đầu tưới đi âm dưới đất sẽ dễ bị tắc nghẹt do khi dừng tưới có thể sẽ có một lượng bùn thâm nhập vào trong đầu tưới.

2. Nguyên nhận dẫn đến vấn đề tắc nghẽn đầu tưới nhỏ giọt

Hầu hết hiện tượng tắc nghẽn trong đầu nhỏ giọt là do cặn bẩn, cặn bã, rác, rong rêu, bùn đất, hạt cát hay nước chứa tạp chất nhiều. Để giải quyết vấn đề tắc bà con nên lắp đặt thiết bị lọc nước, lọc cặn bã trước khi vào hệ thống tưới. Ngoài ra, nên vệ sinh lọc theo định kỳ, tối thiểu 1 tuần 1 lần vệ sinh.

3. Hướng dẫn xử lý khi đầu nhỏ giọt bị tắc

Trường hợp đầu tưới nhỏ giọt bị đóng cặn, đóng rong rêu... Nếu bị nhẹ có thể dùng bơm áp lực thúc rửa hoặc dùng chất rửa dung dịch PHOSPHORIC ACID 85%. Trường hợp tắc nghẽn không thể vệ sinh thì thay thế đầu tưới nhỏ giọt mới.

4. Đầu tưới nhỏ giọt thường hoạt động ở áp suất bao nhiêu?

Mỗi loại đầu tưới nhỏ giọt sẽ có những yêu cầu áp suất hoạt động khác nhau. Để biết chính xác thông số chi tiết liên hệ tưới nông nghiệp vn. Tuy nhiên, thông thường các đầu tưới nhỏ giọt hoạt động ổn định ở mức áp 1.0-1.5bar, đầu tưới bù áp vẫn có thể hoạt động tại áp suất dưới 0.7 bar.

5. Sự khác biệt giữa đầu nhỏ giọt có bù áp (PC dripper) và không bù áp?

Đầu nhỏ giọt không bù áp hoạt động phụ thuộc nhiều vào áp suất, khi áp suất thấp thì lưu lượng ra thấp hơn, áp suất cao thì lưu lượng lớn hơn. Đầu nhỏ giọt bù áp khi có áp suất thay đổi thì lưu lượng ra tại mỗi đầu nhỏ giọt đều không thay đổi.

Trên đây, là 5 nguyên tắc tưới nông nghiệp vn xin chia sẻ, mong được nhận đóng góp từ quí bà con!

Xin cảm ơn!
 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!