Đưa hệ thống tưới lên địa hình đồi núi Việt Nam


Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một quốc gia có địa hình chiếm 1/4 là đồng bằng, 3/4 còn lại là đồi núi. Việc phát triển canh tác nông nghiệp trên mọi địa hình là tất yếu. Tuy nhiên những năm gần đây, thời tiết khắc nghiệt, người nông dân không thể trông chờ vào tự nhiên mà phải ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng. Đặc biệt là việc lắp đặt hệ thống tưới cho dồi dốc hết sức quan trọng khi nguồn nước ngầm ngày càng khan hiếm.

đồi núi

Đưa hệ thống tưới lên địa hình đồi núi Việt Nam( Lạng Sơn).

Các yêu cầu khi lắp đặt hệ thống tưới cho đồi dốc
-Hệ thống dễ vận hành, bảo trì bảo dưỡng, có độ bền cao phù hợp với chủng loại cây trồng.

-Đảm bảo độ đồng đều về lưu lượng nước ở các vùng tưới > 80%
-Đảm bảo cấp đủ nước cho cây trồng trong mùa hạn.
-Tốt nhất đi kèm bộ bón phân tự động qua hệ thống tưới.
-Tiết kiệm nước tối đa

đồi núi1Tưới nhỏ giọt bù áp trên đồi dốc mang lại hiệu quả cao.
Lựa chọn thiết bị tưới cho đồi dốc:
Với yêu cầu về sự đồng đều trong hệ thống tưới thì hầu hết các đồi dốc chúng ta nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt có bù áp.  Là khi áp lực nước ở khoảng qui định (ví dụ 1.5-2bar) thì lưu lượng ở các ngõ ra đều bằng như nhau cho dù địa hình dốc hay bằng phẳng. Nút bù áp có chức năng điều tiết lưu lượng ra tại các gốc tương đương nhau ở mọi vị trí đó.

Nút bù áp kết hợp với dây nhỏ giọt là giải pháp tưới tuyệt với nhất cho đồi dốc.

Chọn bể chứa: Đối với các trang trại có địa hình dốc vừa, chúng ta có thể làm bể chứa ngay chỗ nào thuận tiện nhất để lắp đặt máy bơm. Đối với các trang trại có độ dốc cao, việc lắp đặt bể chứa nên tiến hành ở điểm cao nhất để bơm nước từ nguồn lên dự trữ và tưới theo phương pháp tự chảy hoặc có bơm tăng áp đi kèm để đảm bảo nhất.  Khuyên dùng giếng khoan để tưới cây vì sẽ giảm được các bệnh lây qua đường nước(  ví dụ ghẻ lở ở cây có múi ) ..

Hệ thống ống chính bố trí theo phương thẳng đứng từ trên đỉnh đồi xuống chân đồi, hệ thống ống nhánh bố trí theo đường đồng mức và bố trí với lượng cây phù hợp với cỡ ống.

Tuy nhiên bà con làm nhiều, trang trại rộng và tưới cho đồi dốc nên liên hệ công ty để được tư vấn, tránh tình trạng lãng phí và không hiệu quả.

Mọi thắc mắc xin liên hệ :

Hotline: 096.235.0704

Website: Tuoinongnghiepvn.com

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!