HÌNH THỨC TƯỚI NHỎ GIỌT

Tưới nhỏ giọt là gì ?

    Là phương pháp tưới tiết kiệm nước, điện năng, phân bón và nhân công... Nước sẽ nhỏ giọt qua hệ thống tưới và thấm vào bộ rễ cây trồng. Hệ thống tưới nhỏ giọt thường bao gồm bơm, hệ thống van, đường ống, lọc và các đầu nhỏ giọt hoặc dây nhỏ giọt.

     Nhỏ giọt cơ bản gồm 3 hình thức:

  •  Nhỏ giọt trải dọc luống

     Là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt ( thường là ống nhỏ giọt dẹt có đường kính từ 16mm trở lên) trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất.

      Hệ thống nhỏ giọt trải dọc luống thường áp dụng cho các cây công nghiệp, cây chuyên canh trồng với khoảng cách dày thường 10cm-20cm-30cm-40cm-50 cm đến 1m. Điển hình các loại cây sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc luống như mía, dứa, ca cao, cam, chanh; tưới các loại cây râu màu: tưới ớt, cà, dưa hấu, bắp cải ........; các loại cây dược liệu như cà gai leo, định lăng...

      Ưu điểm: tiết liệm nước, bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây, thi công nhanh, dể dàng thu lại cho mùa sau..

Một số loại dây nhỏ giọt trải dọc luống:

 http://tuoinongnghiepvn.com/day-tuoi-nho-giot-han-quoc-seowon

 http://tuoinongnghiepvn.com/day-tuoi-nho-giot-israel-t-tape

nhỏ giọt bắp cải

Tưới nhỏ giọt trải dọc luống cho bắp cải

Nhỏ giọt dọc luống khoai tây

Tưới nhỏ giọt trải dọc luống cho khoai tây

Tưới nhỏ giọt trải dọc luống cho bắp

Tưới nhỏ giọt trải dọc luống cho cây mía

  •  Nhỏ giọt cuốn quanh gốc

     Là hình thức tưới sử dụng dây nhỏ giọt ( thường có đường kính 6mm-8mm) kết nối với ống dẫn mềm PE (16-20-25mm), sau đó cuốn quanh gốc cây từ 1-2 vòng.

      Phương pháp này sử dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như cà phê, hồ tiêu, thanh long, bơ, sầu riêng, bưởi, cam, chanh...

     Ưu điểm: Phương pháp nhỏ giọt cuốn quanh gốc giúp tiết kiệm nước, thường mỗi gốc có lưu lượng 12-25lít /gốc/giờ; tiết kiệm điện; kết hợp bón phân; tưới nước đều quanh bộ rễ; cây trồng hấp thụ nước vừa đủ; không làm chặt đất hay ngập úng do tưới; diện tích tưới một lần rất lớn so với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn; khắc phục tối đa hiện tượng chênh lệch áp và kém đồng đều so với phương pháp tưới phun mưa; có thể áp dụng với địa hình đồi dốc; nước rải đều quanh gốc cây - ưu thế vượt trội với phương pháp tưới phun mưa cục bộ ( tia nước bị chặn bởi thân cây ).

tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cây tiêu

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây hồ tiêu

nhỏ giọt

Mô hình dòng thấm của tưới nhỏ giọt quanh gốc

supertif

Tưới nhỏ giọt quanh gốc cho cây cam

  •  Tưới nhỏ giọt bằng đầu nhỏ giọt

    Là phướng pháp tưới sử dụng các đầu nhỏ giọt riêng biệt (có bù áp hoặc không bù áp) gắn trực tiếp lên dây dẫn nước PE ( 16-20-25mm) tại gốc cây.

     Phương pháp này được sử dụng cho hầu hết tất cả loại cây trồng chuyên canh như cam, na, bưởi, ca cao......

     Ưu điểm: Tiết kiện nước, châm phân trực tiếp đến gốc cây, sử dụng cho cây trồng có khoảng cách trồng không đồng đều hoặc xen canh các loại cây trồng khác nhau, các loại cây trồng trong chậu...

    Đầu nhỏ giọt bù áp là dạng đầu tưới sử dụng trong hệ thống nhỏ giọt. Có kết cấu hệ thống rãnh zic zắc tạo dòng nước rối để hạn chế lưu lượng nước đi qua đầu tưới, trong đầu tưới có tấm đệm silicon đóng vai trò cố định lưu lượng nước trong một dải áp suất nhất định.

 

đầu nhỏ giọt supertif

Nhỏ giọt bằng đầu nhỏ giọt supertig cho cây na

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!