Hướng dẫn chọn công suất bơm phù hợp

Tại Sao Phải Chọn Công Suất máy bơm phù hợp?

Trong quá trình làm việc, trả lời điện thoại, tin nhắn, email... rất nhiều bà con có hỏi vấn đề nên chọn công suất bơm như thế nào? Với tưới béc loại này chọn máy bơm mấy HP? Nên chọn bơm loại nào? Rất là nhiều câu hỏi liên quan đến bơm. Hôm nay, tưới nông nghiệp vn xin chia sẻ cho quí bà con cách chọn một công suất bơm phù cho hệ thống tưới của mình.

huong dan chon cong suat bom phu hop

Mô hình hệ thống trạm bơm tưới cho hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Những yếu tố cần thiết để xác định chọn công suất máy bơm phù hợp

+ Về nguồn điện ( đang sử dụng điện 1 pha hay điện 3 pha hoặc là dùng máy nổ) điện 1 pha thường 220V chính là điện bà con dùng sinh hoạt hàng ngày, điện 3 pha thường là dòng 380V chuyên áp dụng cho những nhà máy hay những khu công nghiệp sản xuất cần công suất lớn để phục vụ sản xuất.

+ Về nguồn nước: Nguồn nước hiện tại có là nguồn nước mặt như: sông, suối, ao, hồ... Hay là nguồn nước ngầm như: giếng khoan.

+ Về hệ thống tưới: mà mình áp dụng là hệ thống tưới phun mưa hay là hệ thống tưới nhỏ giọt. Nếu là hình thức tưới phun mưa thông thường là yêu cầu áp lực phải lớn, còn hình thức tưới nhỏ giọt áp lực vừa phải không cần cao.

=> Từ những yếu tố trên, bà con có thể xác định cơ bản ngay được mình nên chọn bơm loại nào? Với nguồn điện như thế, nguồn nước như thế cần áp dụng bơm loại nào là phù hợp?

Thực tiễn về việc chọn công suất máy bơm phù hợp như thế nào?

Ví dụ: Bà con muốn lắp đặt một hệ thống tưới phun mưa, nguồn điện sử dụng là điện 1 pha 220V, nguồn nước dùng là nước mặt lấy từ ao. Từ những thông số này bà con có thể định hướng ngay được là dùng loại bơm 1 pha và có công suất bơm lớn nhất của 1 pha là 3HP. Đối với điện 1 pha bà con có thể tham khảo một số bơm nổi tiếng như: Bơm Pentax – Italy, bơm tân hoàn cầu – Việt nam, Bơm Apolo – Việt nam và một số dòng bơm khác của các hãng khác nhau rất nhiều...

Tiếp theo, là đi xác định thông số thực tế của máy bơm: Lưu lượng bao nhiêu m3/h hoặc lít/phút? Cột áp máy bơm bao nhiêu mét ? Máy bơm bao nhiêu mã lực ?

huong-dan-chon-cong-suat-may-bom-phu-hop

Hình ảnh thực tế trạm bơm tưới nhỏ giọt cho 10ha Nho Mỹ

Ta sẽ đi lần lượt xác định từng thông số của máy bơm:

+ Lưu lượng máy bơm: trong tất cả đại lượng thông số lưu lượng là dễ xác định nhất. Bởi vì, trong một hệ thống tưới bất kỳ nào bà con đều xác định ngay được lưu lượng tới một giờ bao nhiêu m3/h? Mỗi một thiết bị tưới đều có một thông số cụ thể. Ví dụ: bà con sử dụng hệ thống tưới phun mưa, dùng thiết bị súng tưới phun mưa Atom 35 bán kính lớn có lưu lượng là 20 (m3/h) sử dụng cỡ họng 16mm. Như vậy, bà con đã xác định ngay được mình cần dùng loại bơm có lưu lượng tối thiểu 20 (m3/h).

+ Cột áp máy bơm: Cột áp máy bơm là phần rất quan trọng, để chọn được máy bơm phải dựa vào công thức để tính toán ra được cột áp bơm. Chúng tôi, sẽ đưa ra một công thức tính toán để bà con dễ hiểu nhất. Thông thường, cột áp máy bơm thường dựa trên 3 yếu tố chính sau: chênh cao về địa hình tính từ vị trí đặt bơm đến điểm xa nhất của đường ống tưới, Cột áp nước để phun ra (lấy từ thông số ở thiết bị tưới), Tổn hao áp suất ( tổn thất cục bộ và tổn thất dọc đường).

Công thức tính: H = H1 + H2 + H3

Trong đó:

  • H1 là tổng của cột áp cao nhất ( tức là áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống. Kinh nghiệm 5 mét ngang bằng 1 mét cao).
  • H2 là cột áp phun đầu ra tại thiết bị tưới (mét).
  • H3 là tổn hao áp suất trong đường ống dẫn nước (mét). Tham khảo cách tính tổn hao áp suất trong đường ống dẫn nước.

chọn công suất máy bơm phù hợp cho hệ thống tưới

Trạm bơm cho hệ thống dây tưới phun mưa tự động 1ha

Ví Dụ:

Giả sử: khoảng cách từ bơm đến nơi cần bơm độ cao là 10 m, ống 60mm đi ngang 50 m, lưu lượng 20 m3/h hay 5.5 l/s. Sử dụng súng tưới bán kính lớn 20m, áp tại đầu súng là 3 bar.

  • cột áp cao H1 = 10+10 = 20 mét cao.
  • H2 lấy bằng 30 mét phun theo độ cao.
  • H3 = Ha + Hb = A x L x Q2 + 10%*Ha
    Hb = 10%*Ha là tổn thất qua tê, co trên toàn hệ thống.

Q: lưu lượng nước qua ống (l/s)
L: chiều dài của đoạn ống (m)

Với A là sức cản ma sát từ ống (mỗi ống lại có sức cản khác nhau). A lấy theo tiêu chuẩn việt nam 4513-1988. => như ví dụ trên đường kính ống là DN60 => A = 0,00003395
=> H3 = 0,00003395 x (10+50) x 5.52 +10%*Ha = 0.07 mét nước.
Vậy H = 20 + 30 + 0.07= 50.07 mét nước. và lưu lượng là 20 m3/h

=> tra đồ thị thì bơm là chọn bơm 5 hp (3.75 Kw điện)

Với thông số vừa tính toán được lưu lượng và cột áp, bà con cung cấp cho bên bán bơm yêu cầu bán cho một máy bơm công suất như trên.

Lưu ý: Trong thực tế công suất máy bơm không thể hoạt động hết công suất 100%, máy bơm chỉ hoạt động tầm 80% nên bà con lưu ý khi chọn máy bơm nên nhân thêm hệ số an toàn để máy bơm không bị hụt hao công suất. Ngoài ra, để tiện theo dõi bà con nên lắp đặp thêm đồng hồ đo áp suất để tiện theo dõi áp lực của máy bơm hoạt động có được giống như công suất thực tế của máy không?

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!