Israel bứt phá khởi nghiệp từ nông nghiệp như thế nào?

Nếu nói về diện tích thì Israeli rất nhỏ so với diện tích của Việt Nam, tổng dân số cũng không nhiều nhưng Israel đang được xem là quốc gia khởi nghiệp.
Phát biểu tại Diễn đàn Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới, sang tạo trong nông nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng ngày 27/12, bà Loreen Weintraub - Tổng Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á Tập đoàn ORCA đã có chia sẻ vấn đề “Israel bứt phá khởi nghiệp từ Nông nghiệp như thế nào?”

Bà Loreen Weintraub - Tổng Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á Tập đoàn ORCA

Tập đoàn ORCA là doanh nghiệp chuyên khởi tạo, hỗ trợ triển khai các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ và nông nghiệp của Israel tại các nước trên thế giới. Theo bà Loreen Weintraub, Tập đoàn đã hoạt động ở Việt Nam được hơn 7 năm và làm trong một số lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp: café, nhà kính, dệt vải.

Tại sao Israel lại là nước khởi nghiệp tốt? – bà đặt câu hỏi. Nếu nói về diện tích thì Israel rất nhỏ so với diện tích của Việt Nam, tổng dân số cũng không nhiều. Một đặc điểm của Israel là nguồn dân di cư rất lớn, bằng 350% dân số.

“Cách đây 20 năm, chúng tôi hiểu phát triển nông nghiệp phải đảm bảo 4 yếu tố: gắn liền với môi trường, công nghệ cao, công nghệ sinh học và phát triển nghiên cứu” – bà Loreen Weintraub nhấn mạnh.


Israel bứt phá khởi nghiệp từ nông nghiệp như thế nào?

8 định hướng chính về khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp
Khởi nghiệp là phương thức thúc đẩy phát triển nông nghiệp
Bà Loreen Weintraub cho biết thêm: Hiện tại đất nước Israel có hơn 5 nghìn DN khởi nghiệp, phần lớn những nguồn vốn khởi nghiệp là bắt nguồn từ quân đội và về sau là nguồn vốn của tư nhân và nhà đầu tư mạo hiểm. Israel luôn coi trọng nghiên cứu phát triển là quan trọng nhất trong đầu tư phát triển nông nghiệp. Đó là lý do tại sao nhiều trung tâm nghiên cứu của các DN lớn được đặt ở 350% dân số.

“Tôi cho rằng Việt Nam hoàn toàn có khả năng để làm được như vậy với những yếu tố về đất nước, con người tài giỏi sẽ hút các nghiên cứu phát triển từ các DN lớn” – bà nói – “Tôi cho rằng, yếu tố để giúp khởi nghiệp thành công là khi bắt đầu sự nghiệp nhỏ phải có ý nghĩ lớn ra toàn cầu và có giá trị với xã hội và toàn cầu. Thứ hai là thu hút đầu tư phải chọn ý tưởng, chọn nhân lực tốt”.

Chính vì đặc điểm khí hậu nên Israel đã đầu tư về môi trường để đem lại tuổi thọ cho đất nước. Ví dụ nhiều DN Israel đã sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời, năng lượng chịu nhiệt để phát triển; Áp dụng điện toán đám mây trong nông nghiệp, biết được thực trạng của đồng ruộng, lượng nước …Điều này sẽ nâng cao hiệu quả và năng suất và DN khi canh tác trên mảnh đất đó sẽ biết chính xác số lượng sản xuất được bao nhiêu. Bên cạnh đó, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu phát triển.

Công nghệ sau thu hoạch cũng là lĩnh vực Việt Nam đang muốn đầu tư vào. Có rất nhiều công nghệ có thể mua ở nước ngoài để phát triển, áp dụng ở Việt Nam.

“Tôi cho rằng, để khởi nghiệp tốt thì yếu tố quan trọng là phải có sự hợp tác và trao đổi thường xuyên giữa các bên tham gia trong chuỗi phát triển của mình, và phải tính tới khí hậu môi trường phù hợp để phát triển hài hoà với nhau”- bà Loreen Weintraub nói.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!