Khủng hoảng về bí xanh.

Khủng hoảng về bí xanh.

Bí xanh gặp khó, thương lái không thu mua khiến nhiều hộ dân phải đem đổ bỏ
Vốn được trồng để xuất khẩu nhưng giờ đây, rất nhiều quả bí với trọng lượng lên tới cả chục cân lại được đem ra làm phân bón cho cây cà phê, hồ tiêu. Đây là chuyện cực chẳng đã đối với những người nông dân ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Mọi chuyện bắt đầu từ đầu năm 2017 khi giá hồ tiêu giảm sâu khiến nhiều hộ nông dân loay hoay tự tìm cách tự chuyển đổi giống cây trồng. Đúng lúc này, đại diện công ty CP Phú An Khang Cao Nguyên do bà Tô Thị Hồng Tươi làm giám đốc đã về thuyết phục và ký hợp đồng liên kết trồng bí xanh giống Đài Loan để xuất khẩu với các hộ dân thuộc xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Theo bản hợp đồng này, công ty sẽ ứng trước giống, 50% tiền phân bón và thu mua toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con với giá 5.000/kg.

Nghe những lời hứa hẹn này, nhiều nông dân tại xã Ia Glai đã đổ xô đầu tư hệ thống tưới tiêu hiện đại và sử dụng các loại phân bón chất lượng cao để đảm bảo năng suất cho cây bí. Có những người đã bỏ ra tới 150 triệu đồng cho 3 ha diện tích trồng bí. Tuy nhiên, đến gần ngày thu hoạch, các hộ dân đã không thể liên lạc được với công ty CP Phú An Khang Cao Nguyên. Dù đã tìm đến tận địa chỉ ghi trong hợp đồng nhưng công ty cũng không còn ở đó. Doanh nghiệp bặt vô âm tín, gần 2.000 tấn bí xanh của các hộ nông dân đến kỳ thu hoạch không biết sẽ giải quyết ra sao?

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!