Kinh Nghiệm Chọn Béc Tưới Phun Mưa Cục Bộ Cho Cây Có Múi

Hiện nay, có rất nhiều bà con đang gặp phải vấn đề chưa biết chọn loại dòng béc nào phù hợp với cây trồng của mình. Hôm nay, tưới nông nghiệp vn xin giới thiệu đến bà con một số kinh nghiệm khi chọn béc tưới phun mưa cục bộ:

  1. Lưu Lượng Của Béc Tưới

Một số khách hàng cho rằng cứ chọn loại béc tưới nào có lưu lượng tưới lớn thì sẽ tốt hơn cho cây trồng. Nhưng thật sự khi sử dụng béc tưới có lưu lượng nước tưới lớn thì số lượng gốc cần tưới sẽ ít hơn, đồng nghĩa với việc diện tích tưới sẽ nhỏ khiến chi phí vận hành cao. Ngoài ra, khi sửa dụng béc tưới lưu lượng quá cao, sau một thời gian thì các chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị rửa trôi gây ra xói mòn đất. Khi chọn béc tưới có lưu lượng nhỏ, thì số lượng gốc cây tưới sẽ lớn, diện tích tưới sẽ lớn và chi phí vận hành sẽ thấp hơn, tiết kiệm được nguồn nước hơn. ( nên chọn béc tưới cục bộ lưu lượng tưới từ 25 -100 l/h ).

Tham khảo một số béc dùng phổ biến nhất hiện nay:

Đầu tưới phun mưa cục bộ Spn01

Đầu tưới israel tornado ray jet

Đầu tưới Rivulis israel Rondo

Đầu tưới Rivulis S2000

kinh nghiệm chọn béc tưới phun mưa cục bộ

     2. Độ Đồng Đều Của Béc

Đây có thể được hiểu ở 2 hướng:
- bán kính tưới của béc có sự đồng đều giữa 2 bên, không có bên nào ngắn hơn hay dài hơn hơn bên nào, gây ra sự phát triển không đồng đều cho bộ rễ. Đây là lý do mà trên thị trường có các loại béc tưới 2500 – 3000đ/béc, có loại 13000 – 14000đ/béc. Việc tưới nước không đồng đều có thể là do cấu tạo kỹ thuật và thông số của loại béc tưới đó chưa được đầu tư kĩ lưỡng và xuất xứ của loại béc tưới đó.
- Khả năng hạn chế chênh lệch lưu lượng tưới ở các béc ( béc bù áp). Nên chọn các béc bù áp có đầy đủ chứng chỉ chất lượng, cấu tạo bù áp là một lãy silicol nếu chất lượng không tốt thời gian sẽ không còn đàn hồi mất tính năng bù áp.

Kinh Nghiệm Chọn Béc Tưới Phun Mưa Cục Bộ Cho Cây Có Múi

đầu tưới phun mưa cục bộ bù áp rondo

    3. Khả Năng Chống Côn Trùng

Chúng ta cứ thử tưởng tượng, một loại béc không có khả năng chống côn trùng, để côn trùng xâm nhập vào béc tưới thì việc tưới cho cây trồng một cách ổn định là một đều không thể. Thế nên, Tưới Nông Nghiệp Vn nghĩ rằng nếu chọn béc có khả năng chống côn trùng thì sẽ tốt hơn cho cây trồng.

   4. Có Thể Tháo Vệ Sinh

Một hệ thống dù hoàn chỉnh đến đâu cũng có thể xảy ra những sự cố. Một trong số đó chính là hệ thống dính những cặn, cát lúc cắt ống PE hoặc thiết bị lọc gặp trục trặc. Béc tưới có để dễ hàng tháo ra để vệ sinh đất cát sẽ giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc vận hành hệ thống tưới ( cần kỷ thuật cao trong quá trình sản suất béc để khi tháo và lắp lại béc không bị ảnh hưởng gây hư hại béc.)

VỆ SINH ĐẦU TƯỚI S2000

   5. Chất Lượng Béc Tưới

Béc tưới nên chọn những loại có chất liệu nhựa cao cấp, khó hư. Một số loại béc trên thị trường tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng nhựa khi để ngoài nắng một thời gian sẽ bị nứt nhựa, nhanh bạc màu, nhìn bề ngoài nhựa thô không tinh mắt ( khuôn làm béc không hoàn chỉnh).

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!