Kỹ thuật trồng và tưới tiêu cho cây đinh lăng

  Kỹ thuật trồng cây đinh lăng sạch trước đây chưa được quan tâm đúng mức,những năm gần đây đinh lăng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thuốc,trào lưu sử dụng các bộ phận từ cây đinh lăng trong các món ăn bài thuốc cũng gia tăng.Vì vậy kỹ thuật canh tác được chú trọng hơn.

1-Kỹ thuật nhân giống
Để thực hiện biện pháp kỹ thật trồng cây đinh lăng sạch một cách triệt để, ngay từ khâu giống phải lựa chọn và chăm sóc cây giống theo quy trình sạch chặt chẽ.

Để cây giống đinh lăng đạt tiêu chuẩn ta nên lựa chọn những cành bánh tẻ có màu hơi nâu từ cây mẹ khỏe mạnh 6-8 tháng tuổi.
Chọn ngày dâm mát cắt hom,giữ cho hom không bị mất nước,lưu ý khi cắt nên dùng dao sắc hoặc kéo cắt cành,cắt dứt khoát,tráng làm hom dập nát.
Chiều dài của hom từ 25-30 cm,cắt vát đầu,sau khi cắt nhúng vào NAA 1500ppm.
Có 2 cách để dâm hom là cát hoặc đất bầu.Nếu dăm hom vào cát ta vùi hom sâu trong cát 2/3 chiều dài hom,với khoảng cách từ 5-7 cm/hom,đặt hom nghiêng 45°.
Dâm hom bấu: bầu hom có kích thước 10×15 cm hoặc 12×18 cm.Thành phần ruột bầu gồm đất đập nhỏ trộn phân chuồng và 2% phân lân.Hom giống được vùi thẳng đứng và sâu 2/3 vào bầu,ấn cho chặt đất.
Sau khi dâm hom ta tưới nước đủ ẩm hàng ngày để thuận tiện ra rễ cho hom,sau khoảng 20-25 ngày hom ra rễ và có từ 2-4 lá ta có thể mang hom đi trồng.

Kỹ thuật trồng và tưới tiêu cho cây đinh lăng.
2-Kỹ thuật trồng cây đinh lăng sạch
2.1- Làm đất
Ở đất bằng: phát dọn cỏ dại thực bì,toàn diện,cáy bừa làm tơi đất,nên luống cao 20-25 cm,rộng 50cm.bón lót 10-15 tấn phân chuồng,40-500 kg NPK/ha,tránh bón sát vào vị trí trồng  hom sẽ làm hom chết.
Ở nơi đất đồi dốc phát dọn thực bì theo đám hoặc theo băng,chốc hố kích thước sâu 20 cm,vuông 40 cm,sau 7-10 ngày bón lót từ 1,5-2 kg phân chuồng hoai mục,khi bón lót cho phân chuồng xuống trước và đưa một ít đất tầng mặt xuống trộn đếu với phân,cuối cùng vun đất lấp phân,lấy chân dập chặt đất,sau đó vun đất hình mâm sôi.
Sau làm đất và bón lót từ 7-10 ngày chọn ngày dâm mát,nếu có mưa nhỏ càng tốt ta mang cây đi trồng.
2.2- Thời vụ trồng
Đinh lăng có thể trồng quanh năm,tuy nhiên thời điểm tốt nhất là từ tháng 2- tháng 4 và từ tháng 7-tháng 8 hàng năm.
Khoảng cách hom 40×50 cm hoặc 50×50 cm,cây giống có thể trồng hom trực tiếp hoặc cây giống bầu có từ 2-4 lá,để tránh vỡ bầu ta nên dùng dao lam để rạch bỏ vỏ bầu,sau khi trồng cây nên thu dọn vỏ bầu.
Dùng rơm rạ hoặc bèo tây ủ nên trên mặt đất nhằm giữ ẩm cho cây,nếu đất khô hoặc trời nắng nóng ta phải tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho đất trong 10-20 ngày đàu.
2.3- Chăm sóc
Đinh lăng là loại cây chịu hạn và ít sâu bệnh,là một lợ thế khi áp dụng kỹ thuật trồng cây đinh lăng sạch, vì vậy ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,nếu có chủ yếu là sâu cuốn lá và sâu xanh,ta có thể sử dụng các loại thuốc vi sinh như Bioci luân phiên với Sherpa,Sherzol,Secsaigon….để phun cho cây.
Lưu ý: Đinh lăng là cây dược liệu quá trình chăm sóc phải đảm bảo triệt để tiêu chuẩn kỹ thuật trồng cây đinh lăng sạch,không nên sử dụng thuốc trừ sâu.

Năm đầu vào tháng 6 sau trồng,bón thúc 100 kg ure/ha hoặc NPK với định lượng 0.1kg/gốc,rắc vào má gốc hoặc má luống.rồi lấp kín.
Từ năm thứ 2 trở đi tiến hành làm cỏ, cắt tỉa cành già,cắt tỉa những cây nhiều thân chỉ để lại mỗi cây từ 2-3 thân.mỗi năm hai đợt vào tháng 4 và tháng 9
Sau khi cắt tỉa cành cuối năm thứ 2 ta tiến hành làm cỏ,vun gốc và bón phân cho cây với 1 tấn NPK+1 tấn vi sinh trộn đếu,vun đất hoặc dùng rơm rạ phủ kín phân bón,để cây có điều kiện phát triển vào năm sau.

Bên cạnh những kĩ thuật về chăm bón và xử lý vấn đề sâu bệnh thì việc cung cấp nước là không thể thiếu và cực kỳ quan trọng: Có 2 hình thức cung cấp nước tiết kiệm và hiệu quả như sau:

+ Tưới nhỏ giọt rải dọc theo luống đinh lăng

+ Tưới phun mưa sử dụng các béc xoay hoặc súng tưới bán kính lớn

Hoặc quí bà con và các bạn có thể tham khảo tại : Tuoinongnghiepvn.com để được biết thêm chi tiết.
3- Thu hoạch
Thu hoạch là khâu cuối cùng của quy trình kỹ thuật trồng cây đinh lăng sạch,nó quyết định chất lượng sản phẩm và thành quả lao động.

Đinh lăng có thể thu hoạch quanh năm song tốt nhất là thu hoạch vào tháng 11-12 dương lịch,sau 3 năm trồng ta có thể thu hoạch,nhưng tốt nhất là từ 5 năm,
Trước khi đào củ đinh lăng ta thu lá trước rồi đến cành và thân,Rễ và thân cây rửa sạch đất cát,cắt rời rễ lớn,hong gió 1 ngày cho ráo nước đễ rễ bóc vỏ.Để riêng từng loại vỏ thân vỏ rễ,có đường kính nhỏ hơn 10mm không bóc,loại đường kính 5mm để riêng,phơi sấy liên tục đến khi khô giòn là được.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!