Kỹ thuật tưới tiêu và chăm sóc hoa cúc nở rộ nhằm phục vụ tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán đang gần kề, việc chơi hoa ngày tết đã đi sâu vào tiềm thức và trở thành nét văn hóa chơi xuân của người Việt Nam chúng ta, vậy làm sao để có mộtt mùa hoa cúc nở rộ đúng vào dịp đại lễ cổ truyền này, sau đây Tưới nông nghiệp vn sẽ gửi tới quý bà con và các bạn kỹ thuật tưới tiêu và chăm sóc cho loài hoa rực rỡ này.
 * Quy trình và kỹ thuật như sau:
Việc quan trọng nhất trước khi gieo trồng là phải chuẩn bị đất phù hợp với loài hoa này, đó là loại đất thịt bông xốp, bề mặt phẳng nhằm thoát nước dễ dàng, không sử dụng hoặc tránh xa nơi có nguồn nước bẩn ô nhiễm để tránh tình trạng úng thối cây.

Tiếp đó là cuốc xới đất và phơi ải tầm khoảng 7 ngày rồi tạo luống đều để quá trình phát triển của cây thuận lợi.
 Sau đó, san mặt luống bằng phẳng rồi tiến hành bón lót cho đất. Phân được giải đều trên mặt luống và dùng cuốc trộn đều phân với đất.

Bên cạnh đó, không thể thiếu là phòng chống nấm bệnh cho cây bằng cách phun Ridomil (nồng độ 3g/lít) trực tiếp lên đất.
Sau việc chọn và xử lý đất chúng ta sẽ chọn giống hoa cúc yêu thích. Nên chọn giống nhiều bông nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan  ...

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc

Kỹ thuật tưới tiêu và chăm sóc hoa cúc nở rộ phục vụ tết Nguyên Đán

1/ Kỹ thuật trồng hoa cúc:

Khi trồng hoa tránh những ngày nắng gắt, trước khi trồng nên tưới ẩm đất . Sử dụng cây hoa cúc để giâm cành với chiều cao khoảng 5- 7cm, có 5-7 lá. Khoảng cách trồng 1 bông là 15x12 cm. 
2/ Kỹ thuật bón phân cho hoa cúc:

Khối lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ cần 1 tấn phân chuồng đã hoai mục, 10 kg urê, 30 kg supe lân, 10 kg Kali clorua, 100kg tấm đậu đã ngâm hoai.

Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 đợt. Có thể rạch hàng 2 bên hàng cây, giữa 2 hàng cây để rắc phân kết hợp xới xáo và tưới nước hoặc hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…

3/ Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc:

Khi cây còn nhỏ việc làm cỏ và vun xới luống là thường xuyên.

Khi cây đã được tầm 1 tháng thì không cần vun xới nhiều nữa, chỉ cần làm cỏ thường xuyên tránh tình trạng cỏ hút hết chất dinh dưỡng của cây.
Về việc tưới tiêu cho cây, để đỡ mất thời gian mà lại đạt năng suất tưới tiêu cao thì việc tưới thủ công là điều không khả thi với một diện tích cây trồng lớn. Sau đây là 2 hình thức tưới hiệu quả rất cao mà lại tiết kiệm đang được ứng dụng phổ biến:
+ Tưới nhỏ giọt trải luống.
+ Tưới phun mưa.

Sau khi trồng 15 – 20 ngày bấm ngọn để lại 3 – 4 cành hoa đối với giống cúc có hoa lớn. Đối với các giống hoa cúc nhỏ, dạng thận bụi, bấm ngọn 2- 3 lần:

Lần 1 sau khi trồng 15 – 20 ngày, Lần 2 bấm ngọn sau lần 1 khoảng 15 ngày, Lần 3 sau lần 2 khoảng 15 ngày.

Công việc bấm, tỉa cành và các nhánh không cần thiết phải thường xuyên. Đến thời kỳ ra hoa cần bấm những nụ phụ, chỉ để lại nụ chính để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

Bên cạnh việc trồng hoa đúng vụ thì việc trồng hoa trái vụ cũng cần phải có những kỹ thuật riêng sau:

Xử lý ánh sáng ngày ngắn để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách mỗi ngày che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày. Thời gian che liên tục trong 15 ngày, cúc sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa theo ý muốn.

Khi thời tiết trở lạnh khắc nghiệt, cần sưởi ấm để cúc ra bông bằng cách sử dụng  bóng điện loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50cm, tùy vào việc cao lên của cây mà điều chỉnh bóng đèn, với mật độ 1 bóng/10m2. Hàng ngày chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng, chiếu sáng liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ làm cho cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm.

Sau những kĩ thuật trồng, chăm sóc và tưới tiêu, việc thu hoạch cũng cần có những điều cần lưu ý:

Trước thu hoạch 7-10 ngày nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây: 30 kg P205 + 30 kg K20 cho 1ha, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.

Xử lý hoa trước khi đóng thùng bằng cách nhúng gốc cành vào dung dịch STS (Silver thiosulphate) 1% cho hoa được tươi lâu, bảo quản được trên đường vận chuyển. Xếp các bó hoa vào thùng carton hoặc hộp xốp với kích thước 120 cm x 60 cm x 60 cm. Mỗi thùng xếp 15 bó khoảng 1.200 cành.

Trên đây là những kỹ thuật trồng, chăm sóc và tưới tiêu cho loài hoa cúc giúp quý bà con và các bạn có thể tham khảo, chúc bà con và các bạn có một vụ hoa thành công cũng như một mùa xuân rực rỡ sắc hoa.

Mọi thắc mắc về mô hình tưới tự động xin liên hệ:

Website: Tuoinongnghiepvn

Hotline: 0962350704.

Thân ái!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!