Mô hình trồng bưởi Diễn trên đất Nghĩa Đàn thành công

Huyện Nghĩa Đàn được thiên nhiên ban tặng cho chất đất quý, phù hợp phát triển nhiều loại cây trồng. Nơi đây không chỉ có cam, cà phê mà còn nổi tiếng bởi bưởi Diễn, ổi, quýt và bơ. Đây là những cây trồng mới đang phát triển rất tốt và cho thu nhập cao. Trong đó, bưởi Diễn đang là cây được người dân đầu tư, cho thu nhập cao và ổn định.

Hiện nay, trên địa bàn huyện khá nhiều vườn trồng bưởi Diễn, trong đó mô hình vườn cây bưởi Diễn và mô hình tưới nhỏ giọt công nghệ cao tại hộ ông Trương Văn Thuận ở khối Tân Thái - thị trấn Nghĩa Đàn là một trong những mô hình có được thành công sớm và cho thu nhập ổn định nhất.

Mô hình bưởi trồng bưởi Diễn trồng trên đất Nghĩa Đàn thành công.

Tiếp chúng tôi tại vườn cây của nhà mình, ông Thuận vui vẻ giới thiệu từng loại cây, từng năm trồng, số quả thu hoạch hàng năm và lợi nhuận thu được bằng tất cả niềm say niềm say mê. Ông cho biết năm 2009 ông đã mạnh dạn đưa 250 cành bưởi chiết từ xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội về trồng tại vườn nhà với diện tích gần 1ha. Năm 2013, cây cho quả bói với số lượng ít, hơn nữa bưởi Diễn trồng ở Nghĩa Đàn còn khá mới lạ chưa được người tiêu dùng biết đến kiến ông gặp không ít khó khăn. Giá bán lúc này cũng chỉ được 10.000 đồng/quả. Sang năm 2014 vườn cây của ông Thuận cho thu hoạch nhiều hơn, bưởi Diễn trồng ở Nghĩa Đàn đã bắt đầu được người tiêu dùng biết đến nên thu nhập cũng đã khá hơn (trên 70 triệu đồng). Năm 2015, 6 năm sau khi trồng đã vườn bưởi đã có 50% cây cho thu hoạch, ông thu được khoảng 80 triệu lãi ròng. Cho đến thời điểm nay, vườn cây của ông Thuận đã bán ra khoảng 1.000 quả trong vụ mùa 2016. Số lượng lớn còn ở trong vườn chờ bán tết. Giá bán hiện nay là  khoảng 25-30.000 đồng/ quả, vào sát tết giá có thể lên cao hơn hứa hẹn mùa bội thu.

Nói về đặc điểm cây bưởi Diễn ông Thuận cho biết: cây bưởi tỏ ra rất phù hợp với đất và khí hậu Nghĩa Đàn nên sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh gây hại, quả có mẫu mã đẹp, vị ngọt đậm, đặc biệt quả chín đúng vào dịp Tết nên có giá bán cao. Quả có thể bảo quản trong điều kiện bình thường đến 2 tháng sau khi thu hoạch nên được thị trường ưa chuộng.

Thành công trong việc đưa giống mới về không chỉ giúp ông có được thu nhập ổn định mà còn mở ra cho bà con trong huyện một loại cây mới đầy triển vọng. Bằng kinh nghiệm của một người làm vườn lâu năm cùng với những kiến thức ông tích luỹ và học hỏi trong quá trình trồng bưởi Diễn, ông đã chiết ghép bưởi Diễn bán ra thị trường. Cây giống của ông được bà con tin tưởng bởi vừa chính gốc, cây khoẻ, ít sâu bệnh. Ngoài việc chăm sốc tốt cho vườn cây nhà mình, ông Thuận còn rất nhiệt tình hướng dẫn cho các hộ dân mới bước đầu trồng bưởi Diễn. Hiện nay, cây giống của ông không chỉ phục vụ bà con trong huyện mà còn  bán ra các huyện Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu… Ông Thuận tâm sự: Thời gian gần đây số lượng cây giống bán ra khá nhiều (khoảng 1.000 cây) chủ yếu là loại cây chiết. Bà con tin dùng loại cây chiết hơn vì loại cây giống này nhanh cho quả, dễ chăm sóc.

Không chỉ mạnh dạn đưa giống mới về trồng, ông Thuận còn quyết định ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Nói về thành công của mô hình trồng bưởi Diễn ăn quả và cây giống của mình ông Thuận tâm sự: Ngoài sự cố gắng của bản thân phải kể đến sự hỗ trợ tích cực của công nghệ tưới nhỏ giọt, bởi theo ông muốn thành công bền vững phải có đầu tư, nhất là đầu tư vào công nghệ. Được sự tư vấn của cán bộ kỹ thuật, sự hỗ trợ của 50% của nhà nước ông đã đầu tư thêm 45 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao. Sau khi đưa vào sử dụng đã chủ động trong việc giữ độ ẩm, bón phân vô cơ cho vườn cây, đặc biệt tiết kiệm được 80% công lao động tưới, tiền điện, nước, phân. Chính nhờ công nghệ này, cùng với việc cung cấp nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc mà vườn cây của ông luôn tươi tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao và cho thu nhập ổn định. Hoặc áp dụng hệ thống tưới tự động béc tưới cục bộ cho cây ăn trái cũng đạt hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng.

tưới phun mưa cục bô cây bưởi

Mạnh dạn tìm giống cây mới về địa phương, mở ra hướng đi cho mình và bà con trong vùng. Mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đem lại hiệu quả cao là những những gì bà con Nghĩa Đàn nói về ông Thuận - ông bưởi Diễn Nghĩa Đàn.

Hải Yến.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!