MÔ HÌNH TƯỚI CHO PHONG LAN

Hiện nay , ngành trồng Phong Lan ở nước ta đang trên đà phát triển mạnh . Tính hiện đại của công nghệ cũng như tính chuyên nghiệp của nhà vườn không kém các nước đi trước như Thái Lan . Nhưng nhìn chung thì vẫn khiêm tốn về quy mô, giống và công nghệ, nên cần phải được cải tiến từng bước, từng khâu . Trong đó khâu tưới không kém phần quan trọng quá trình chăm sóc cây.

vuonf lan

Với khâu tưới, Trung tâm Khuyến nông TPHCM khuyến cáo nông dân nên áp dụng biện pháp tưới phun sương sẽ có hiệu quả hơn cách tưới thông thường . Giải pháp sử dụng hệ thống phun sương tự động được coi là giải pháp tốt nhất hiện nay để tiết kiệm chi phí về điện, nước, nhân công và thời gian lao động.

vườn lan

Đầu tưới phun sương 4 cửa

Lan là loại cây trồng cần nhiều nước, thích hợp với môi trường có ẩm độ cao, vì thế việc trang bị hệ thống phun sương cho việc trồng lan là biện pháp tối ưu.

Nguồn nước đưa vào được nén với áp suất cao qua những vòi được thiết kế đặc biệt sẽ chuyển hóa thành dạng sương siêu mỏng với kích thước hạt nhỏ dễ khuếch tán vào môi trường không khí nóng bức xung quanh. Khi bốc hơi nhanh nó sẽ hấp thu nhiệt và làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh xuống, tạo môi trường mát mẻ cho vườn lan

Rất nhiều lợi ích khi sử dụng biện pháp tưới phun sương cho cây trồng Vì vậy, thời gian qua đã có nhiều hộ trồng lan tại ứng dụng hệ thống tưới phun sương trong vườn nhà có kết quả cao. vừa tiết kiệm sức lao động vừa tiết kiệm được nước, hạ giá thành sản xuất lan so với tưới thủ công . Đặc biệt nhờ ẩm độ trong vườn luôn đồng đều nên hoa đạt chất lượng hơn.

-Giảm khô héo của cây trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng.

-Khả năng tạo và duy trì  độ ẩm cho một cây khỏe mạnh.

-Nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, giảm tạo vũng.

-Chống sự phá vỡ kết cấu đất.

Kiểm soát mội trường: làm mát và ngăn bụi.

-Nâng cao hiệu quả ứng dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh

Không riêng về lan mới cần hệ thống phun sương mà tất cả các hệ thống cây trồng khác cũng có thể áp dụng biện pháp này đề cải tiến quá trình canh tác như : Vườn rau , cây cảnh , hoặc làm mát chuồng trại, …

vườn lan

MÔ HÌNH TƯỚI CHO PHONG LAN

Vậy để có một hệ thống phun sương chúng ta cần những gì ?
Thông thường hệ thống phun sương chúng ta cần một số thiết bị sau :máy bơm tăng áp ,  bộ lọc , đầu tưới phun sương , ống dẫn ,và một số phụ kiện co nối khác .

Chúng ta nên kết hợp thêm với bộ điều khiển tưới tự động , để khu vườn của chúng ta luôn đươc cung cấp nước đầy đủ khi chúng ta vắng nhà

Lắp đặt hệ thống như thế nào ?

Bước 1: Đấu nguồn điện cho máy bơm tăng áp

Bước 2: Đấu nguồn nước vào máy bơm.

Bước 3: Lắp bộ điều khiển với nguồn nước ra từ máy bơm ( nếu kết hệ thống có kết nối bộ điều khiển tự động ) Sau đó gắn ống dẫn nước ( nên dùng ống mềm phi 16 )

Bước 4: Gắn lọc nước  nối tiếp vào đường ống LDPE  .Vị trí của lọc nước sẽ ở sau bộ điều khiển được tính từ nguồn nước đi vào bộ điều khiển.

Bước 5: Kéo dây LDPE đấn vị trí cần lắp đặt đầu tưới phun sương.

Bước 6: Dùng dụng cụ đục lổ đặt vuông góc với đường ống LDPE, ấn mạnh để xuyên qua thành ống, tạo thành một lổ có đường kính phù hợp với đầu tưới

Bước 7: Gắn dây của bộ đầu phun sương vào lổ  vừa đục xong. Dùng cục đối trọng trên thân đầu phun sương để thao tác. Không dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.

Bước 8: Tháo tòan bộ van và đầu tưới phun sương ra khỏi hệ thống. Sau đó cho hệ thống họat động để xả sạch tòan bộ mạc nhựa, cát, bụi bẩn trong đường ống phát sinh do quá trình thi công. Cần đảm bảo hệ thống đã hòan tòan sạch trước khi gắn lại van và đầu tưới.

Bước 9: Dùng bịt ống bịt cuối đường ống dẫn nước

Bước 10: Lập trình bộ điều khiển tự động theo thời gian cần tưới và cho hệ thống họat động.( nếu có kết nối bộ điều khiển )

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống.

Đối với bơm tăng áp: chiều chỉnh áp suất máy bơm phù hợp.
Nên vệ sinh bộ lọc nước định kỳ hàng tuần để đảm bảo nguồn nước luôn sạch.
3.Hệ thống phải được vận hành thường xuyên, ít nhất 2 lần trong một tuần.

Nên tắt hệ thống khi cần vệ sinh các đầu tưới.

 Trên đây là giới thiệu sơ qua về phương pháp trồng cấy, chăm sóc và  hình thức tưới cho lan. Mọi thắc mắc cần giải đáp tư vấn thiết bị và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: www.Tuoinongnghiepvn.com

Gmail: Info.Tuoinongnghiep@gmail.com

Hotline: 0962.350.704--0914.227.092

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!