Mô Hình Tưới Nhỏ Giọt Kết Hợp Bón Phân Tự Động Theo Công Nghệ Israel

Mặc dù đang trong mùa khô hạn, thiếu nước tưới trầm trọng, nhưng hơn 3 ha Mía và vườn cây Bưởi của anh Dương Đình Tấn vẫn xanh tưới tốt. Đó là nhờ mô hình tưới nhỏ giọt kết hợp với châm phân tự động được anh triển khai áp dụng vào trang trại của anh đang trồng mía, cam và bưởi.

Gia đình anh là một trong những hộ được công ty mía đường NA&L chọn làm mô hình lắp đặt và vận hành hệ thống nhỏ giọt tưới tự động cho cây mía theo công nghệ cao Israel. Công ty cho gia đình anh vay 60 triệu đồng/ha không lãi suất và ký hợp đồng thuê các chuyên gia kỹ thuật khảo sát, thiết kế lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Mô hình tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân tự động công nghệ israel

Trước đây, với 3ha mỗi năm, gia đình anh phải bỏ ra khoảng 150 công tưới nước, bón phân đó là chưa kể đến chi phí đầu tư máy móc, xăng dầu. Nhưng sau khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước thì đã đem hiệu quả rõ rệt. Gia đình anh đã quyết định đầu tư hơn 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao này cho 4 - 5ha Cam. Anh Dương Đình Tấn cho biết: " Trong điều kiện thời tiết khô hạn như mấy năm nay, áp dụng công nghệ này mang lại hiệu quả kinh tế cao, tưới nước tiết kiệm khoảng 80% so với tưới tràn, hệ thống vận hành dễ dàng, giảm được phân bón tới khoảng 40%, đất lúc nào cũng ẩm, tơi xốp nên mía cho năng suất cao, chất lượng tốt. Trong đó tiện lợi nhất là châm phân tự động trực tiếp vào các gốc mía, bộ rễ của mía hút hết được các chất dinh dưỡng. Hiện tại, sắp tới gia đình anh tiếp tục áp dụng vào những cây trồng khác như: Cam, bưởi..."

Với mô hình này, lắp đặt một hệ thống nhỏ giọt vô cùng đơn giản quan trọng nhất chính là bộ trung tâm, bao gồm: Máy bơm, van xả khí, đồng hồ đo áp, Châm phân tự động, bộ lọc nước.

Mô hình tưới nhỏ giọt lắp đặt bộ trung tâm

Mô Hình Tưới Nhỏ Giọt Kết Hợp Bón Phân Tự Động Theo Công Nghệ Israel

Mỗi giờ, mỗi gốc cây sẽ được cung cấp từ 10 - 20 lít nước, nhu cầu này cũng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi loại cây trồng. Với hệ thống này, để đảm bảo chính xác lượng nước cung cấp ta phải tính toán chi tiết thực tế nhu cầu của cây cần bao nhiêu m3/ha/ngày. Như vậy, mới tiết kiệm được nước tối đa, hạn chế lượng nước thất thoát không hiệu quả, phù hợp với điều kiện điều tiết nước trong mùa khô. Đặc biệt là " Bộ châm phân tự động" sẽ hút phân đã được hòa tan với liều lượng định sẵn rồi đưa vào hệ thống đường ống dẫn nước, rồi phân phối đều ra các hàng cây từ đầu vườn đến cuối vườn, hệ rễ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây phù hợp cho từng giai đoạn của cây, hạn chế việc bốc hơi làm mất đạm, tăng hiệu quả sử dụng phân bón của cây trồng, năng suất có thể tăng từ 20 -25%... Qua đó, hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái vườn cây..

Mô hình tưới nhỏ giọt tự động

Ưu điểm hệ thống tưới nhỏ giọt: " tiết kiệm được nước, kết hợp vừa tưới nước vừa tưới được phân bón, cung cấp cho cây trồng một lượng dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn của cây trồng, giảm công lao động".

Có thể nói, mô hình tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân tự động đã đem lại lợi ích thiết thực, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng những vùng nguyên liệu ổn định, bền vững, có năng suất, chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Hiệu quả của mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cây mía đã thấy rõ, còn khả năng nhân rộng mô hình này đang là vấn đề cần bàn, bởi chi phí đầu tư cao dao động từ 30 - 40 triệu đồng/ha. Bắt buộc vườn, trang trại phải có giếng, hồ, ao, sông, suối, điện 3 pha.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!