NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC TỰ ĐỘNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức tưới khác nhau với rất nhiều loại thiết bị đa dạng, phong phú. Vì vậy khi chúng ta có nhu cầu sử dụng thường khó lòng xác định được nên sử dụng loại nào để phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao nhất.  Sau đây, Tuoinongnghiepvn xin phép được nêu ra một số yếu tố cơ bản làm căn cứ để mọi người tham khảo sao cho lựa chon được một loại hệ thống tưới nước tự động phù hợp nhất.

Việc lắp đặt hệ thống tưới nước tự động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong nông nghiệp. Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong việc triển khai các hệ thống tưới, khi thiết bị có bán kính càng lớn, thường có chi phí càng thấp. Đối với một số loại cây có giá trị kinh tế thấp hơn như mía, ngô, khoai, mì … nên cân nhắc ứng dụng hình thức tưới di động.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC TỰ ĐỘNG

Thứ nhất:  LỰA CHỌN HÌNH THỨC TƯỚI:

LỰA CHỌN HÌNH THỨC TƯỚI: tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa, tưới trên tán cây, hay tưới dưới gốc. Phụ thuộc vào đặc điểm cây trồng, nguồn nước, kinh phí…Các loại cây thích hợp với hình thức tưới phun mưa như: cây cà phê, cây Hồ tiêu, cây Thanh Long, Cây Mía, cỏ voi, các loại cây hoa màu và lương thực như bắp, khoai các loại, đậu tương, đậu phộng…. Một số loại thích hợp cho tưới nhỏ giọt như cà chua, dưa trồng trong chậu, nho…

Thứ hai : XÁC ĐỊNH NHU CẦU TƯỚI CỦA LOẠI CÂY TRỒNG

Độ đồng đều của nước có ảnh hưởng nhiều hay ít đến sự phát triển của cây trồng; vấn đề cỡ hạt nước có ảnh hưởng gì đến cây trồng, lưu lượng nước bao nhiêu là đủ, cấu trúc của bộ rễ… Một số loại đầu tưới có cỡ hạt rất lớn, ngược lại có loại cỡ hạt nhỏ mịn. Hầu hết các loại thiết bị khó đạt được độ đồng đều 100%, mà thường chỉ 80-90% (đối với các hãng lớn, họ có thể tính toán được tương đối chính xác lưu lượng và độ đồng đều).

Thứ ba : LỰA CHỌN ĐƠN VỊ TƯ VẤN, CUNG CẤP THIẾT BỊ

Nhiều bà con tự mua thiết bị ngoài chợ rồi về tự lắp đặt nhưng cho kết quả không như mong đợi vì làm các thiết bị hoặc là kém chất lượng, hoặc là không có tư vấn chính xác khiến hệ thống không phát huy hết tác dụng.

Thứ tư :YÊU CẦU NHÀ TƯ VẤN CUNG CẤP CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN.

Lựa chọn phương pháp lắp đặt, thiết kế hệ thống tưới tự động, tính toán công suất máy bơm, tính toán cỡ đường ống nước; xác định chi phí cần đầu tư (gồm chi phí thiết bị đường ống, thiết bị tưới, chi phí lắp đặt)…

Thứ năm :XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ ĐẦU RA TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ – LẮP ĐẶT

Các thông số đầu ra như tính toán độ đồng đều của hệ thống tưới, độ đồng đều càng cao càng tốt; tính toán lưu lượng và thời gian tưới; tính toán chi phí tưới (chi phí tưới cho mỗi hecta một năm, một tháng…)

Hệ thống tưới nước tự động
 

Thứ sáu : VẤN ĐỀ CƠ GIỚI HÓA, QUY MÔ ĐỒNG RUỘNG.

Đối với tưới các cánh đồng lớn, thường yêu cầu cơ giới hóa trong công tác gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch, khi đó đòi hỏi các thiết bị có bán kính tưới lớn, hoặc ứng dụng các biện pháp tưới Pivot, tưới bằng xe tự cuốn…

Thứ bảy :CHI PHÍ ĐẦU TƯ, CHI PHÍ VẬN HÀNH.

Về chi phí, bà con lưu ý tính toán tới tổng đầu tư thay vì tính giá của từng thiết bị. Trên thị trường có những thiết bị chỉ vài ngàn đồng/đầu tưới, có loại vài trăm thậm trí tiền triệu. Nhưng ngoài đầu tưới thì chi phí đường ống cũng rất lớn. Có những bà con tự chế hệ thống tưới cho Thanh Long bằng hệ thống đường PVC tự đục lỗ, chi phí lên tới 70-80 triệu/hécta, trong khi đó đầu tư một hệ thống với bán kính khoảng 14-15m chỉ hết khoảng 30-40 triệu/hécta. Chi phí vận hành cũng cần được xem xét đến như chi phí dầu, chi phí sửa chữa, thay thế, chi phí nhân công vận hành hệ thống…

Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong việc triển khai các hệ thống tưới nước tự động, khi thiết bị có bán kính càng lớn, thường có chi phí càng thấp. Đối với một số loại cây có giá trị kinh tế thấp hơn như mía, mì, bắp… nên cân nhắc ứng dụng hình thức tưới di động.

tưới nhỏ giọt

CÁC LƯU Ý KHÁC: như tuổi thọ của hệ thống, các vấn đề gặp phải trong quá trình vận hành như tắc nghẹt, hỏng hóc, các tài liệu tham khảo và chế độ bảo hành.

Trên đây là 1 vài gợi ý về hình thức tưới. Mọi thắc mắc cần giải đáp và tư vấn xin liên hệ:

Gmail: Info.tuoinongnghiep@gmail.com

Website: tuoinongnghiepvn.com

Hotline: 0962.350.704--0914.227.092

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!