PHÂN TÍCH ƯU NHƯỢC ĐIỂM HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

  • Khái niệm tưới nhỏ giọt:

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ, thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống, và lỗ thoát. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây. Tưới nhỏ giọt được chọn để thay thế việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước.

Tưới nhỏ giọt cho cây cam

  • Ưu Điểm:

           Tiết kiệm thới gian: Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động là nó tự hoạt động, do đó không lãng phí thời gian tưới nước. Bây giờ bạn có nhiều thời gian để làm những điều mình yêu thích, trong khi đó vườn của bạn vẫn có được những thứ nó cần để phát triển tươi tốt.

Thu tiền từ nhỏ giọt         Tiết kiệm tiền: Những lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ đem lại nhiều hơn chi phí ban đầu lắp ráp nó, mà những lợi ích này sẽ trả lại tiền cho bạn sớm hơn bạn tưởng tượng.

         Tiết kiệm nước: Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước, đây là hành động bảo vệ nguồn nước. Trong khi đó nó vẫn duy trì sự phát triển mạnh mẽ cho cây trồng.

          Lợi ích của vùng khô (vùng không tưới): giảm sự phát triển của cỏ dại và chi phí diệt cỏ dại.Ở vùng khô, nhân công và máy móc dễ dàng di chuyển hơn giúp tăng năng suất lao động, ngăn ngừa sự xói mòn giữa các cây trồng.

          Lợi ích của vùng ướt (vùng có tưới): Duy trì ẩm độ liên tục cho bộ rễ, giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác, cho phép không khí duy trì trong vùng ướt, tập trung rễ tích cực của cây trồng trong vùng ướt, ngăn ngừa sự phát triển độ mặn của đất trong vùng ướt.

          Địa hình: phụ thuộc rất ít vào các yếu tố thiên nhiên như độ đốc của địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mực nước ngầm nông hay sâu, ảnh hưởng của sức gió…        

          Khí Hậu:Trong mùa khô hay ở những vùng có khí hậu khô hạn, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được dịch hại ( bệnh và côn trùng) vì lá cây không bị ướt.

          Công lao động : Với chỉ một vùng đất mặt nhỏ được tưới, các hoạt động đồng áng khác vẫn có thể được tiếp tục trong khi tưới; cỏ dại vì vậy cũng bị hạn chế rõ rệt. Gió không có ảnh hưởng đến sự phân bố nước, trong khi hệ thống tưới phun thường bị. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp giảm chi phí lao động rất nhiều.

          Lợi Nhuận: Tiết kiệm phân bón, thuốc BVTV, đồng thời làm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm, gián tiếp tăng giá bán và giá trị sản phẩm.

          Với riêng cây trồng khác cây mía: Chống bệnh và côn trùng ( rày nhớt đen), Theo ước tính, ruộng mía được sử dụng tưới nhỏ giọt sẽ cho năng suất khoảng 150 tấn/ha, cao gấp 1,5 lần so với cách làm thông thường (trạm khuyến nông huyện kbang - gia lai).

  •  So sánh phương pháp tưới khác:

          - Kỹ thuật tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước từ 20-30% so với phương pháp tưới phun mưa. Không những thế, hệ thống vận hành sẽ giúp làm giảm được nhân công cho việc tưới tiêu,tưới nhỏ giọt kết hợp với châm phân tự động giảm nhân công bón phân cũng như lượng phân bón so với bón phân thủ công. Tưới nhỏ giọt giúp đất không bị xói mòn cũng như rửa trôi. Cây hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng vì vây cây trồng cũng phát triển một cách tốt hơn, hạn chế sâu bệnh cây trồng.

          - Về đặc điểm nổi bật của kỹ thuật tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước,phân bón cho cây trồng. Với hệ thống tưới nhỏ giọt do tiết kiệm nước nên lần có thể tưới diện tích lớn tiết kiệm điện vận hành máy. Cung cấp đúng vị trí cây cần thông qua các vòi nhỏ giọt mà vị trí vòi thì ta có thể chỉnh theo yêu cầu của mình.

  • Nhược điểm:

           - Chi phí đầu tư ban đầu cao.

           - Yêu cầu nguồn nước sạch, không bị nhiễm phèn, cần sử dụng lọc rác .

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!