Tại sao thiết bị châm phân không hút được?

Nhiều bà con có gọi đến tuoinongnghiepvn thắc mắc tại sao thiết bị venturi hút phân không hút phân lên được. Hôm nay, chúng tôi xin giải đáp và hướng dẫn bà con cách lắp đặt hệ thống châm phân hoàn chỉnh.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến thiết bị châm phân không hút được:

+, Một là máy bơm thiếu công suất: không đủ áp để tạo chênh lệch chân không trong đường ống, dẫn đến venturi không hút phân lên được.

Cách khắc phục: chọn lại cỡ venturi phù hợp với công suất máy bơm, mỗi venturi hút phân có một công suất hút khác nhau. Ví dụ như venturi 21mm cần máy bơm phải có công suất tối thiểu (lưu lượng 0.29 - 0.81 m3/h; áp 0.7 - 9.5 bar). Venturi càng lớn thì càng phải cần công suất bơm càng lớn.

+, Hai là máy bơm dư công suất: có rất nhiều bà con gặp trường hợp này thắc mắc tại sao máy bơm công suất lớn mà vẫn không hút được phân. Nguyên nhân chính là khi máy bơm hoạt động với công suất lớn, lưu lượng tưới cho cây trồng không dùng hết, dư lưu lượng sẽ dẫn đến tình trạng nước sẽ đẩy ngược về máy bơm và làm đẩy ngược hệ thống hút phân, dẫn đến venturi không hút phân lên được. Cách kiểm tra để phát hiện máy bơm có đúng là dư công suất hay không là: mở nguồn nước ở các cuối đường ống, cho nước chảy tự do rồi kiểm tra xem venturi có hút phân lên được hay không? Nếu hút phân lên được thì đó chính là dư công suất của máy bơm dẫn đến tình trạng như trên.

Cách khắc phục: điều chỉnh lại venturi hút phân có thể thay đổi venturi lớn hơn để tương thích với máy bơm đang dùng. Ngoài ra, phải tăng thêm lưu lượng tưới để giảm bớt lượng nước dư trong đường ống.

thiết bị châm phân tự động venturi

Để lắp đặt hệ thống châm phân hoàn chỉnh bà con phải xác định những yếu tố cơ bản sau đây:

- Xác định được nhu cầu một lần tưới bao nhiêu m3/h?

- Chọn được công suất bơm phù hợp với nhu cầu một lần tưới như đã xác định ở trên?

- Lựa chọn cỡ venturi hút phân phù hợp với công suất máy bơm.

- Lắp đặt bộ châm phân theo đúng hướng dẫn, chú ý đầu nước vào và đầu nước ra của thiết bị châm phân, tránh tình trạng lắp ngược chiều hệ thống hút phân ( tham khảo tại đây).

- Lên lắp đặt thêm van khóa để điều tiết lượng hút phân.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!