Tưới nhỏ giọt cây tiêu

Tưới nhỏ giọt cây tiêu

Phương pháp tưới thích hợp nhất đối với cây tiêu là tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc, đối với cây còn nhỏ chiều dài cuốn dây nhỏ giọt chỉ khoảng 1,2m. Khi cây lớn có thể tăng vòng nhỏ giọt lên tới 2 hoặc 3 mét.

Sử dụng hình thức tưới nhỏ giọt có thể kết hợp bón phân đưa chất dinh dưỡng đến từng trụ tiêu, giúp tiêu phát triển đều, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, còn có thể áp dụng hệ thống tưới tự động cho cây tiêu giúp giảm tối ưu nhất chi phí nhân công.

Nhu cầu nước của cây tiêu

Tiêu là cây cần nhiều nước tưới. Tưới từ khi mới trồng cho tới khi kết thúc đời sống cây tiêu. Tiêu không có khả năng chịu hạn, khi thiếu nước tưới thân lá sẽ bị héo rũ. Nhu cầu tưới nước của cây tiêu 600-900mm và có thể lên tới 1250mm, đặc biệt 1 số giai đoạn yêu cầu nước của cây tiêu rất lớn.

Tưới nhỏ giọt cây tiêu cuốn quanh gốcĐể năng suất cao, trong suốt thời gian sinh trưởng của cây tiêu yêu cầu nước tưới đầy đủ và đất tương đối ẩm. Nếu tưới nước không đầy đủ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất. Thiếu nước trong thời gian cây bắt đầu ra hoa thì năng suất tiêu bị giảm lớn nhất.

Thời kỳ ra hoa là thời kỳ nhạy cảm nhất với thiếu nước. Thiếu hụt nước trong tầng nước đất nuôi cây trong thời kỳ này không vượt quá 25% tổng độ ẩm hữu hiệu của đất. Thiếu nước hoa tiêu bị rụng nhiều. Ảnh hưởng của việc thiếu hụt nước tác hại lớn đến năng suất. Nhất là trong đều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm không khí thấp.

 

Chế độ tưới cho cây tiêu

Để đạt được nâng suất tiêu thích hợp nhất, yêu cầu độ ẩm đất không thiếu hụt vượt quá 30-40% tổng độ ẩm hữu hiệu trong đất. Vì vậy yêu cầu lượng tưới nước nhỏ và tưới thường xuyên. Sau khi lắp đặt hệ thống nhỏ giọt tưới 5lít/hốc. Mùa nắng tưới ngày 1 lần, tưới lượng đất nhỏ và đảm bảo đất đủ ẩm.

tưới nhỏ giọt cây tiêuThời điểm tưới: tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Chú trọng tưới cho cây tiêu trưởng thành. Tưới khi tiêu gần ra hoa, đậu quả và quả lớn. Sau khi thu hoạch cần tưới bổ sung cho cây tiêu.

Nếu thời gian nắng nóng kéo dài, ngoài việc tưới cho cây tiêu cần tiến hành be đất lại thành hố cạnh gốc cây tiêu để tưới thêm nước vào gốc, giữ độ ẩm lâu dài cho đất.

Mùa mưa sau khi ngừng tưới, trời nắng gắt, mặt đất khô cần tiến hành tưới, nhưng lượng tưới nhỏ và thời gian tưới dài hơn mùa khô

Nếu mưa dưới 100mm/tháng, tưới liên tục vào mùa khô. Nếu bị hạn thiếu nước tưới phải tưới được thời kỳ cây tiêu ra hoa, đậu quả. Những tháng khô hạn lượng mưa dưới dưới 5-10mm thì tưới đầy đủ mức tưới. Nếu lượng mưa trên 20mm thì coi như 1 lần tưới.

Cây tiêu không chịu được nước úng ở gốc rễ, dù bị úng trong thời gian rất ngắn(vài giờ). Do vậy cần chú ý tiêu thoát nước cho cây kịp thời bằng việc tạo ra độ dốc thoát nước và đào các mương rãnh thoát nước.

Mùa mưa tránh cho cây khỏi bị úng nước, nên phá bỏ những hố chứa nước đắp cạnh gốc để giữ ẩm trong mùa khô.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!