Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Mô Hình Trồng Cà Gai Leo Tỉnh Quảng Trị

Những năm gần đây, cụ thể năm 2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị người dân bắt đầu trồng cây dược liệu cà gai leo, trong đó có sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tưới tiết kiệm công nghệ Israel làm nâng cao năng suất và tăng thu nhập cho bà con nơi đây.

Mô Hình Tưới Nhỏ Giọt

Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Mô Hình Trồng Cà Gai Leo Tỉnh Quảng Trị

Cà gai leo là cây dược liệu quý, theo nghiên cứu khoa học cũng như các phương thức cổ truyền cây cà gai leo có rất nhiều công dụng trong việc điều trị hạ men gan, viêm gan virus, giải độc gan, xơ gan...Đặc biệt cà gai leo có công dụng giải bia rượu cực nhanh và hiệu quả.

Mô hình nhỏ cây trồng cà gai leo

Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Nước Công Nghệ Israel

Cây cà gai leo trước đây mọc tự nhiên là chủ yếu, do con người khai thác quá mức và sự biến đổi khắc nhiệt của khí hậu cây cà gai leo càng ngày càng khan hiếm. Do vậy, một số nơi bắt đầu khôi phục lại giống cà gai leo bằng việc ươm giống và trồng lại giống mới hoàn toàn. Nhưng do khí hậu khắc nghiệt khô hán kéo dài ngoài miền trung, cây cà gai leo cũng chậm phát triển, chính vì thế một số hộ nông dân đã áp dụng những mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm công nghệ cao. Đặc biệt, là ở vùng đồi khô cằn An Mỹ ( xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị) đã áp dụng hiệu quả mô hình tưới nhỏ giọt cho cây trồng cà gai leo, mang lại năng suất cao cho cây cà.

Tưới Nhỏ Giọt Tiệt Kiệm Mô Hình Trồng Cây Cà Gai Leo     Dây Nhỏ Giọt Trải Luống Trên Bề Mặt Cà Gai Leo

Để xây dựng một hệ thống tưới nhỏ giọt cũng vô cùng đơn giản không đòi hỏi yêu cầu quá cao. Một hệ thống nhỏ giọt thường bao gồm các bộ phận chính sau:

  1. Phải có hồ chứa nước hoặc giếng khoan ( nếu diện tích nhỏ có thể dùng bồn chứa).
  2. Máy bơm ( tùy theo diện tích tưới, nhu cầu tưới chọn công suất bơm phù hợp).
  3. Van xả khí ( Xả bọt khí trong đường ống).
  4. Bộ châm phân tự động, venturi.
  5. Bộ lọc nước ( tùy theo nhu cầu một lần tưới bao nhiêu m ta chọn lọc phù hợp).
  6. Đồng hồ đo áp.
  7. Hệ thống đường ống cái dẫn nước ( trục chính).
  8. Hệ thống đường ống dây nhỏ giọt ( dây trải theo bề mặt luống cà gai leo).

Hồ chứa nước hệ thống tưới nhỏ giọtHồ Chứa Nước Cung Cấp Cho Toàn Bộ Diện Tích Cà Gai Leo

Bộ phận trung tâm hệ thống tưới nhỏ giọt

Bộ Phận Trung Tâm Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí năng lượng, tiết kiệm chi phí bón phân, giảm công lao động. Theo tìm hiểu, để xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel chi phí không quá cao. Trung bình chi phí trên 1 ha nhỏ giọt dao động từ 25 - 30 triệu/1 ha, thời gian sử dụng hệ thống này trung bình từ 8 - 10 năm.

Mô hình nhỏ giọt tiết kiệm hiệu quả

Hiệu quả kinh tế từ việc hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm trên cây trồng cà gai leo bước đầu đã thấy rõ rệt. Tuy nhiên, Hệ thống này đầu tư với mức ban đầu vẫn còn khá cao, vẫn còn nhiều hộ dân với những diện tích nhỏ chưa có thể áp dụng được. Vậy nên, cần có những chính sách địa phương hỗ trợ phù hợp để bà con nông dân áp dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!