ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TƯỚI NHỎ GIỌT TRONG NÔNG NGHIỆP VÀ GIẢI PHÁP

  Tưới nhỏ giọt (Drip irrigation/ Strickle irrigation) là dạng tưới tiết kiệm nước hay còn gọi là vi tưới (micro irrigation). Tưới nhỏ giọt đưa nước trực tiếp trên mặt đất đến gốc cây trồng liên tục dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị tưới đặc trưng tạo giọt. Tưới nhỏ giọt tự động nông nghiệp giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và hao phí lao động tạo ra sản phẩm. 

Ở Việt Nam hệ thống tưới nhỏ giọt tự động trong nông nghiệp đang dần trở nên phổ biến, bà con nông dân cũng liên tục cập nhật, học hỏi và truyền tai nhau về những kiến thức cũng như giải pháp tưới tiết kiệm tiện lợi cho người sử dụng.Sau đây, Tưới nông nghiệp vn xin được chia sẻ tới bà con và các bạn những ưu nhược điểm và cách khắc phục hệ thống tưới nông nghiệp công nghệ cao:

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TƯỚI NHỎ GIỌT TRONG NÔNG NGHIỆP VÀ GIẢI PHÁP

1. Ưu điểm tưới nhỏ giọt:
– Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất nông nghiệp canh tác, tạo điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, quang hợp.. cho cây trồng.
– Tưới nhỏ giọt cung cấp một cách đều đặn lượng nước tưới cần thiết nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước tưới và trong đất, khắc phục hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất trên đồng ruộng.

– Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước đến mức tối đa, giảm đến mức tối thiểu các tổn thất lượng nước tưới do bốc hơi, thấm…
– Tưới nhỏ giọt không gây ra hiện tượng xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên bề mặt và không phá vỡ cấu tượng đất.
– Tưới nhỏ giọt đảm bảo năng suất tưới, năng suất lao động được nâng cao không ngừng vì có khả năng cơ khí hóa, tự động hóa nông nghiệp ở khâu nước tưới. Tưới nhỏ giọt tạo điều kiện cho cơ giới hóa, tự động hóa thực hiện tốt một số khâu như phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học kết hợp với tưới nước.
– Tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất ít vào các yếu tố thiên nhiên như độ đốc của địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mực nước ngầm nông hay sâu, ảnh hưởng của sức gió… Tưới nhỏ giọt phù hợp với mọi địa hình nông nghiệp Việt Nam
– Tưới nhỏ giọt sử dụng cột nước áp lực làm việc thấp, lưu lượng nhỏ nên tiết kiệm năng lượng, giãm chi phí vận hành.
– Tưới nhỏ giọt góp phần ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây và sâu bệnh vì lượng nước chỉ cung cấp làm ẩm gốc cây.
– Tưới nhỏ giọt cung cấp nước thường xuyên, duy trì chế độ ẩm thích hợp theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng công nghiệp, cây trồng công nghiệp. Nhờ đó, cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, đạt năng suất cao.

Về phần nhược điểm, như chúng ta đã biết, nguồn nước của chúng ta tuy không có vật cản lớn thế nhưng lại luôn có cặn như: rong rêu, cát, bùn đất...Những vật cản này sẽ làm cản dòng nước và làm tắc nghẽn hệ thống nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy việc xử lý cặn trong nước là vô cùng quan trọng và cần thiết. Kỹ sư của Tưới nông nghiệp khuyến cáo bà con nên sử dụng BỘ LỌC trong bộ trung tâm để xử lý nguồn nước một cách trọn vẹn nhất

Mọi thắc mắc về sản phẩm hoặc cần tư vấn thiết kế xin liên hệ:

Website: www.tuoinongnghiepvn.com

Gmail: info.tuoinongnghiep@gmail.com

Hotline: 0962.350.704

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!