Chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt?

Gần đây nhiều bà con gọi đến tưới nông nghiệp vn vẫn chưa xác định được nên chọn hệ thống tưới nào phù hợp với cây trồng, hôm nay tưới nông nghiệp xin chia sẻ với quí bà con nên chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt. Để chọn được phương pháp tưới phù hợp, trước hết phải căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu tưới của từng loại cây trồng, căn cứ vào tình hình thực tế về nguồn nước, Yếu tố chi phí đầu tư,  Yếu tố kỹ thuật & quản lý hệ thống tưới, các yếu tố tác động khác...

Chọn hệ thống tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt?

nên chọn tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Sau đây chúng tôi sẽ đi vào chi tiết đặc điểm từng loại cây trồng:

Căn cứ vào đặc điểm từng loại cây trồng

Thực tế bây giờ, tất cả các loại cây trồng đều cần tưới nước. Cây trồng ngoài cần lượng nước đầy đủ cấp cho hệ thống rễ để nuôi cây, thì yếu tố quan trọng nữa là một lượng nước cấp lên trên bề mặt lá, hoa, trái giúp cây quang hợp tốt hơn, và hơn nữa, cây trồng phát triển rất tốt nếu có một vùng khí hậu lý tưởng về nhiệt độ và độ ẩm….
Ví dụ: thực tiễn cho một số loại cây trồng như cây cà phê là cần một lượng nước lớn để tưới để tăng sự phát triển cho cây cà phê ra hoa, đối với cây này ta bắt buộc phải dùng hệ thống tưới phun mưa chứ không thể áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Ngoài ra, ví dụ tưới cho cây tiêu: Cây tiêu ngoài hệ thống rễ dưới lòng đất, còn có hệ thống rễ chằng chịt bám trên trụ tiêu, và hệ thống lá to bản… Như vậy, chúng ta đều biết cây hồ tiêu nên áp dụng tưới nhỏ giọt hay phun mưa.

chọn tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt

Tuy nhiên, cũng có những loại cây trồng thích hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt như: Hoa màu, hoa trồng trong chậu, một số loại cây dây leo trồng trong nhà lưới nhà kính như dưa, bí, hoặc một số loại cây ăn trái như: cây cam, cây bưởi, cây nhãn, cây quýt, chanh leo...

Căn cứ vào nguồn nước

Về cơ bản, cả hai phương pháp tưới phun mưatưới nhỏ giọt đều giúp bà con nông dân tiết kiệm đáng kể nguồn nước bởi cả hai phương pháp này đều xác định được lưu lượng tưới, thời gian tưới vừa đủ cho cây trồng.
Tuy nhiên, trong những trường hợp nguồn nước rất khan hiếm, người sử dụng sẽ phải tính toán để cắt giảm một phần nhu cầu của cây trồng. Cụ thể cây trồng cần có nước tiếp cho bộ rễ; tưới lên lá, trái; và tưới làm mát môi trường xung quanh. Vậy trong trường hợp nguồn nước rất khan hiếm thì ưu tiên số một là cấp nước cho bộ rễ, khi đó hệ thống tưới nhỏ giọt cần được ưu tiên.

đầu tưới nhỏ giọt bù áp israel
Để tiết kiệm nước, điện, trước khi đầu tư một hệ thống tưới, chúng ta cần xác định chính xác nhu cầu lưu lượng 1 lần tưới là bao nhiêu? (tính theo mm/giờ, hoặc m3/giờ/ha), chu kỳ tưới là bao nhiêu ngày 1 lần, từ đó yêu cầu đơn vị tư vấn - thiết kế, cung cấp thiết bị đưa ra các chỉ số đầu ra của hệ thống tưới và xác định thời gian, lưu lượng tưới tối ưu.

Căn cứ vào khả năng đầu tư

Hệ thống tưới phun mưa bao gồm những bộ phận cơ bản sau: Máy cấp nước (máy bơm nông nghiệp hoặc máy nổ), hệ thống ống dẫn PVC or HDPE, và đầu béc tưới. Nước được phân phối đồng đều, thường là trên 90% đến ~100% trên mọi vị trí của diện tích tưới. Chi phí không phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây hay số gốc cây trên 1 đơn vị diện tích và thường ổn định cho mọi loại cây trồng [ thường dao động khoảng 30-40 (triệu/ha) đối với cây công nghiệp, và 50-60 (triệu/ha) đối với rau, hoa trong nhà lưới, nhà kính - Liên hệ tưới nông nghiệp vn để được báo giá chi tiết hoặc tham khảo tại: tính chi phí hệ thống tưới.

nên chọn tưới phun hay tưới nhỏ giọt

Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống thường gồm: Máy cấp nước, thiết bị châm phân tự động venturi, hệ thống thiết bị lọc nước, đường ống chính dẫn nước, đường ống nhánh dẫn nước và các đầu tưới nhỏ giọt hoặc dây tưới nhỏ giọt israel. Chi phí của hệ thống tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất nhiều vào số lượng cây trồng trên 1 đơn vị diện tích. Khi cây trồng càng dày, chi phí càng lớn. Một số dự án trồng mía, dược liệu, mật độ trồng dày chi phí tưới nhỏ giọt nên tới (60tr – 70tr/ha). Ngược lại, môt số cây trồng mật độ thưa như: cây cam, cây bưởi... chi phí tưới nhỏ giọt trung bình (từ 20tr – 35tr/ha).
Trên đây, là những yếu tố cơ bản tưới nông nghiệp vn cung cấp cho bà con, còn nhiều sự hán chế mong được sự đóng góp và chia sẻ từ quí bà con.!
Xin cám ơn!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!